ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
15 ข้อจูงใจ ขายบ้าน ได้ไว

          ขายบ้าน ควรทำอย่างไร ? เป็นหนึ่งคำถามในใจที่ผู้ลงประกาศขายบ้านตามหาคำตอบตลอดเวลา ด้วยพื้นฐานของอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่มีสภาพคล่องในการขายมากนัก ประกอบกับราคาซื้อขายที่ค่อนข้างสูง การตัดสินใจซื้อบ้านแต่ละครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องง่าย   หากมีผู้เชียงชาญอย่างนายหน้า มาช่วยเหลือก็ย่อมดีกว่า แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ชื่นชอบนายหน้า เชื่อว่าทรัพย์ต้องขายได้ด้วยมือเรา วันนี้มาขอเสนอ ข้อมูลน่าสนใจ 15 ข้อจูงใจ ขายบ้าน ได้ไว ว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อให้ปิดการขายได้เร็วที่สุด เป็นความรู้เบื้องต้นแก่ผู้ที่สนใจ นำไปประยุกต์ใช้ตามประเภทอสังหาหรือสถานการณ์นั้นๆ

          ใจความสำคัญในการ ขายบ้าน คือ การมองหาสิ่งที่ลูกค้า หรือผู้ซื้อต้องการ หรืออยากจะเห็นในทรัพย์ที่ลงประกาศขายนั้นๆ  ดังนั้น ลองมอง หาจุดเด่นของคู่แข่ง เจ้าของบ้านรายอื่น ชอบใช้ในการโฆษณาเชิญชวน ผู้สนใจซื้อมาดูบ้าน หรือ เข้าไป สอบถามกลุ่มเป้าหมาย ในบริเวณพื้นที่นั้นๆ ลองหา ข้อจูงใจ ที่ทรัพย์ประกาศขายควรจะมีเป็นพื้นฐาน 15 ข้อ รายละเอียดดังนี้

1. เพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทางเทคโนโลยี                                                                     
    การติดต่ออินเตอร์เน็ตพร้อมใช้งานในห้องเช่า หรือบ้านเช่า เพิ่มจุดขายน่าสนใจ สำหรับพื้นที่ที่มีกลุ่มลูกค้าในลักษณะเป็นนักศึกษา หรือมนุษย์เงินเดือน

2. ทิ้งสิ่งบอกอายุความเก่าแก่
    หมายถึงสิ่งใดก็ตามแต่ ที่อยู่มาอย่างนั้นนานแล้วนานเหล่า ก็ไม่ได้ก่อประโยชน์หรือความสวยงามขึ้น เช่น ฝาเพดานเก่า , ผ้าม่านเก่า , เตียงเก่า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกเครื่องปรับอากาศเก่าๆ หากมองว่าเป็นฟังก์ชั้นเพิ่มจุดขายของทรัพย์ ก็ควรมองถึงใจผู้ซื้อด้วย

3. ทำผนังให้ว่างเข้าไว้
    ผนังคือพื้นที่ส่วนตัวอย่างหนึ่ง ดังนั้น เมื่อเราต้องการขายบ้านออกไป ผนังบ้านจึงไม่ควรเป็นพื้นที่ส่วนตัวของตัวเราอีกต่อไป ควรนำภาพโปสเตอร์ , ภาพวิวทิวทัศน์ , รูปถ่ายตัวเองออกจากผนังเสียให้หมด ปล่อยผนังไว้ว่าง ปล่อยผนังให้ดูสะอาดโล่งตาจะเป็นสิ่งที่ดีมากกว่าสำหรับผู้ที่สนใจซื้อบ้าน

4. ปกปิดรอยผนัง
    ลงทุนเสียหน่อยในการปกปิดรอยร้าวหรือรอยลอกของสีทาผนัง เช่น ทาสีผนังใหม่ เป็นต้น วิธีเบื้องต้นง่ายๆที่ทำให้ทรัพย์ประกาศขายของคุณดูดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

5. พื้นบ้านต้องสะอาด
    กรณีเป็นพื้นไม้ ควรลงแว็กซ์เคลือบเงา กรณีเป็นพื้นพรม รักษาความสะอาดยาก หากมองแล้วว่าไม่มีจำเป็น ประกอบกับสภาพเก่า ก็ควรเอาออกจะดีกว่า ทั้งนี้ ควรพิจารณาตามความเห็นสมควรนั้นๆ

6. ต่อเติมขยายครัว
    สำหรับห้องครัวขนาดเล็ก ลองปรับขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น ทำงานได้สะดวกขึ้น และดูมีขนาดใหญ่ เพิ่มหลังคาแบบใสที่แสงสามารถส่องลงมาได้ กรณีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการขยายอย่างห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม ลองเปลี่ยนวัสดุที่ช่วยทำให้ห้องครัวดูไม่คับแคบ เช่น กั้นพื้นที่ด้วยบานกระจก รวมไปถึงเคาน์เตอร์ครัวที่โปร่งโล่ง ยืดหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนการจัดวางเครื่องครัวตามใจลูกค้าได้

7. ที่จอดรถพร้อม
    กรณีโรงจอดรถเป็นแบบหลังคาไม้เถาวัลย์ไม้ระแนง ควรตรวจสอบให้ดีว่า มันยังแข็งแรงคงทนอยู่จริง แล้วเศษใบไม้ดอกไม้ที่ร่วงลงพื้น จะไม่เป็นปัญหาในการรักษาความสะอาด สื่งสำคัญคงจะเป็น ความชื้นและกลิ่นอับ มักเป็นปัญหาสำคัญที่ลูกค้าไม่พึ่งพอใจ กลายเป็นข้อเสียที่เจ้าของบ้านมองข้ามไป

8. ประตูและลูกปิดพร้อมใช้งาน
    ถ้าต้องเปลี่ยนด้วยความสึกกร่อนของประตู ความฝืดของลูกบิดประตู ก็ควรรีบทำแก้ไข ไม่ควรปล่อยเสี่ยงให้กลายเป็นจุดตัดคะแนนในการตัดสินใจซื้อบ้านจากลูกค้า เพราะสาเหตุเล็กน้อยเหล่านี้ ของที่เปลี่ยนใหม่ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง เพียงแต่เปลี่ยนให้อยู่ในสภาพใหม่พร้อมใช้งาน ก็เป็นที่น่าพอใจสำหรับลูกค้าที่เข้าชมบ้านแล้ว

9. สวนรอบบ้านสะอาดตา
    สวนกลายเป็นหน้าตาของบ้านที่มองเห็นได้ง่ายที่สุด ดังนั้น ไม่ควรละเลยสวนรอบบ้านของคุณ สภาพเดิมเป็นอย่างไงก็ไม่ควรแตกต่างจากเดิมไปมากนัก กรณีปลูกหญ้าคลุมดินไว้ ไม่ควรปล่อยปละให้หญ้าสูงยาว มีสัตว์เลื้ยนคานดูเป็นอันตรายอยู่อาศัย กรณีเป็นดินเปล่า ไม่จำเป็นต้องลงทุนปลูกหญ้าให้สวยงามอะไรใหม่ เพียงแต่รักษาความสะอาด เก็บกวาดให้ดูแล้วสะอาดตาก็เพียงพอแล้ว

10. สีหน้าต่างประตูโทนกลาง
     หลักการสำคัญ คือ การเน้นโทนสีที่เป็นกลาง เงียบสงบ และดูสะอาดตาเป็นหลัก เช่น สีขาว, สีเหลือง, สีเบจ เป็นต้น ข้อดีอย่างหนึ่งคือเป็นสีที่ช่วยสะท้อนกลับของแสงแดดได้ หากเป็นสีเข้ม เช่น สีน้ำตาลเข้ม ,สีเท่า จะดูดซับแสงแดด สร้างความรู้สึกร้อนภายในตัวบ้าน

11. ทิ้งวอลล์เปเปอร์เก่า

     หากเป็นวอลล์เปเปอร์เก่า และดูล้าสมัย สร้างผลเสียต่อการขายบ้าน ให้ลองเอามันออกไป แล้วแทนที่ด้วยสี โดยเฉพาะสีที่เป็นกลางๆจะดีที่สุด

12. ตรวจสอบโครงสร้างก่อนลงประกาศขาย
     ด้วยความเข้าใจลูกค้าหรือผู้ซื้อบ้าน การตั้งราคาขายตามราคาตลาด ทรัพย์ประกาศก็ควรมีสภาพเหมาะสมตามท้องตลาดด้วย หากตรวจสอบโครงสร้างหรืองานระบบแล้ว พบว่าบ้านตนเองมีปัญหา เช่น รังปลวกในดิน ท่อน้ำประปารั่วซึ่ม เป็นต้น หากตั้งราคาขายตามตลาดก็คงไม่เหมาะสม ควรเห็นใจผู้สนใจซื้อที่ต้องมาพบปัญหาเหล่านี้ ด้วยการปรับราคาขายตามคุณภาพบ้านด้วยเช่นกัน

13. เฟอร์นิเจอร์บิวอิน

     การจัดวางอย่างลงตัวกับพื้นที่ห้องนั้นๆ สามารถประหยัดพื้นที่ และทำให้ห้องนั้นดูกว้างได้ ยิ่งเป็นทรัพย์ประกาศขายที่เป็นห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม มักเป็นห้องพร้อมอยู่ ลูกค้าจะชอบในแบบที่หิ้วกระเป๋ามาแต่ตัวพร้อมเข้าอยู่ได้เลย ดังนั้น การลงทุนเพิ่มเฟอร์นิเจอร์บิวอิน น่าจะสร้างจุดเด่นดึงดูดความสนใจลูกค้าได้

14. เพิ่มเติ่มตามความต้องการของลูกค้า
     กรณีตวจสอบตลาดแล้วพบว่า พื้นที่บริเวณตำแหน่งทรัพย์ประกาศขายนั้น มีความชื่นชอบแบบเฉพาะบางอย่าง โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติ เช่น อ่างอาบน้ำ ควรจะมีสำหรับการปล่อยเช่าลูกค้าชาวญี่ปุ่น , สระว่ายน้ำ สำหรับชาวรัสเซีย เป็นต้น รวมไปถึงความต้องการทั่วไปด้วย เช่น ครัวไทย ครัวฝรั่ง เป็นต้น เป็นการ ขายบ้าน ที่สร้างจุดเด่นตามความต้องการใช้สอยประโยชน์ของลูกค้า

15. ปรับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์

     เคล็ดลับ คือ เจ้าของทรัพย์ควรไปถึงทรัพย์ก่อนเวลานัดหมาย เพื่อเปิดประตู หน้าต่าง ให้บรรยากาศ่ถ่ายเท เก็บกวาดเล็กน้อยไม่ให้ดูรกหูรกตา เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้น่าความประทับใจแก่ลูกค้า
บทความอสังหาริมทรัพย์