ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
อย่าทำสิ่งเหล่านี้! เมื่อรีโนเวทห้องน้ำใหม่

 

ความผิดพลาดที่ 1 : ไม่สนใจเรื่องระยะห่างและการวางแปลน layout
          ห้องน้ำอาจจะดูเหมือนว่าไม่มีอะไรต้องคิดเยอะ แต่ถ้าเราละเลยการวางระยะ หรือ space ในการทำห้องน้ำ อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังได้ จำไว้ว่า การที่คุณสามารถวางของบางอย่างในห้องน้ำได้ ไม่ได้หมายความมันจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ในพื้นที่ที่คุณวาง คำนึงถึงเรื่องการใช้งานเอาไว้ในการออกแบบเสมอ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเลือกประตูกระจกสวิงกั้นพื้นที่ระหว่างเปียกกับแห้ง ห้องน้ำของคุณก็ต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับบานสวิงให้สามารถเปิดได้สุด เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะต้องแทรกตัวเองเข้าไปอาบน้ำทุกวันหรอก นอกจากนั้น คุณก็ควรคำนึงถึงพื้นที่ในการนั่งชักโครก หรือความสูงของชั้นวาง บานพับตู้เก็บของต่างๆ หรือแม้แต่กระทั่งการวางกระดาษทิชชู่ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เด็กเล็กสามารถเอื้อมถึง  หรือการติดตั้งสายชำระ ให้อยู๋ในตำแหน่งที่พอดี ก็ต้องคำนึงและกะประมาณระยะไว้ด้วย

ความผิดพลาดที่ 2 : เลือกวัสดุผิด
          ห้องน้ำเป็นห้องที่เกิดความชื้นมากที่สุดในบรรดาห้องต่างๆ ของบ้าน อีกทั้งการทำความสะอาดก็มักจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อาจทำลายพื้นผิวแรงด้วย ดังนั้น คุณควรที่จะเลือกเอาวัสดุที่พร้อมจะรับมือกับการทำความสะอาดแรงๆ ได้ รวมทั้งต้องไม่ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย และต้องไม่บิดงอ หรือแตกง่ายเช่นกัน พยายามเลี่ยงวัสดุที่มีรูพรุน ที่กักเก็บความชื้นและทำให้เกิดเชื้อราแอบสะสมเติบโตได้ และอาจหลีกเลี่ยงการใช้กระเบื้องพื้นที่ลื่นง่ายในส่วนของพื้นที่เปียก ในบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย

ความผิดพลาดที่ 3 : ไม่สนใจพื้นที่เก็บของ
          ไม่มีใครบ่นเรื่องมีที่เก็บของมากไปในห้องน้ำหรอก ถ้าคุณกำลังออกแบบห้องน้ำ หรือกำลังจะรีโนเวทห้องน้ำใหม่ ลองเอาไอเดียในการเก็บของเข้าไปอยู่ในดีไซน์ด้วย
ลองพิจารณาว่ามีกี่คนที่จะใช้ห้องน้ำนี้ อย่าทำความผิดพลาด ด้วยการคิดถึงพื้นที่เก็บของในการใช้งานเพียงแค่ 1 คน สำหรับบ้านที่มีห้องนอน 4 ห้อง นอกจากนั้น คนส่วนใหญ่ก็มักต้องการความเป็นส่วนตัวในการเก็บของต่างๆ ดังนั้น ชั้นวางของแบบเปิดโล่ง ที่แม้ว่าจะดูน่าสนใจ ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก

ความผิดพลาดที่ 4 : ลืมคิดถึงเรื่องการระบายอากาศ
          การระบายอากาศ ไม่ใช่เรื่องที่น่าชวนมองเท่าไรในการรีโนเวทห้องน้ำ แต่มันก็สำคัญมากทีเดียว ถ้าคุณลืมคิดถึงเรื่องการระบายอากาศก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราและปัญหาในห้องน้ำต่างๆ ได้ และก็อาจจะทำให้ไม่สบายนักถ้าไม่ได้มีการระบายลมที่ดี หลังจากการใช้ห้องน้ำ ถ้าเป็นไปได้ คุณสามารถใช้ทั้งการระบายอากาศแบบธรรมชาติและแบบเครื่อง เช่น การติดตั้งหน้าต่างในห้องน้ำ และพัดลมระบายอากาศ หรือพัดลมดูดอากาศที่จะช่วยได้

ความผิดพลาดที่ 5 : ไม่คิดเรื่องไฟสว่างตั้งแต่เนิ่นๆ

          หลายคนมักจะมองเรื่องไฟเป็นเรื่องสุดท้ายในการรีโนเวท แม้ว่าการติดตั้งไฟสว่างอาจจะเป็นสิ่งท้ายๆ ในกระบวนการรีโนเวท แต่คุณก็ควรที่จะวางแผนเรื่องของไฟไว้ตั้งแต่แรกๆ ของกระบวนการ ห้องน้ำเป็นห้องที่คนเราใช้สำหรับเตรียมตัวออกจากบ้านในแต่ละวัน ดังนั้นการวางไฟจึงมีความสำคัญมาก การวางโคมไฟติดผนังแบบฝัง อาจจะทำให้เกิดเงาบนหน้าของคุณในกระจก และแน่นอนว่าคงไม่ดีนักที่จะมีแสงไฟที่ไม่น่าพิศมัยในการขาย ปล่อยเช่า หรือแม้จะใช้เองก็ตาม
และก็คงไม่มีใครที่จะอยากใช้ห้องน้ำที่มืดครึมจนเกินไป เวลาที่จะออกแบบห้องน้ำใหม่ของคุณ พิจารณาเรื่องแสงสว่างที่จะช่วยในพื้นที่ห้องน้ำที่คุณมีตั้งแต่แรกๆ และอาจจะปรับเอาระหว่างทางก็ง่ายกว่าที่จะมาคิดถึงเรื่องไฟเอาตอนท้ายๆ โปรเจ็กต์

แหล่งที่มา : https://www.baanfinder.com/
บทความอสังหาริมทรัพย์