ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
‘คุณกำลังโยนเงินทิ้ง’ และอีกหลายความเชื่อเกี่ยวกับ “การเช่า”

 

           ในความเป็นจริงผู้เช่าอสังหามีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความคิดเกี่ยวกับการเช่าแบบเดิมๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปด้วย ลองมาไขข้อข้องใจของ 3 ความเชื่อเกี่ยวกับบ้านเช่าว่ามีอะไรบ้าง


1. “คุณกำลังโยนเงินทิ้งไป”
          บางคนมองว่าการเช่าบ้านเหมือนเอาเงินจ่ายไปเปล่าๆ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีสิทธิการเป็นเจ้าของในบ้าน แต่คุณก็ได้สถานที่ที่เรียกว่าบ้านได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่การจ่ายเงินเปล่า และอย่าลืมข้อดีของการเป็นผู้เช่าที่ไม่ต้องจ่ายค่าทะนุบำรุง ซ่อมแซมบ้าน บางครั้งการเช่าในคอนโดหรือในโครงการก็ยังหมายถึงการได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนมักคิดว่า ถ้าจะเช่าบ้าน สู้เอาเงินที่จ่ายค่าเช่าไปจ่ายค่าผ่อนบ้านดีกว่ามั้ย แต่ไม่ได้วางแผนให้ดีจริงๆ และการกู้ซื้อบ้านอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในแง่สถานะการเงินของคุณ ณ ขณะนี้ ก็ได้ ทำให้สุดท้ายก็ผ่อนบ้านไม่ไหว จนเกิดเป็นปัญหาทางการเงินและความเครียดที่อาจตามมาอีกมากทีเดียว  

2. “คุณไม่มีอำนาจต่อรอง”
          เมื่อเราพูดถึง ผู้เช่าและเจ้าของบ้าน (ผู้ให้เช่า) เรามักจะมองว่าอำนาจส่วนใหญ่อยู่ที่เจ้าของบ้าน แต่สวนทางกันกับความเชื่อเดิมๆ ผู้เช่าก็มีอำนาจในการต่อรองมากทีเดียว ก่อนที่ผู้เช่าจะเซ็นสัญญา เพียงแต่ต้องถามเจ้าของบ้าน และดำเนินการร่วมกัน อย่างเช่น ถ้าคุณคิดจะซื้อบ้าน ก็อาจจะถามหาข้อในสัญญาเรื่องการจำนอง หรืออาจจะถามถึงข้อสัญญาในเรื่องการย้ายงาน โดยสิ่งสำคัญคือ ผู้เช่าต้องอ่านรายละเอียดสัญญาและทำความเข้าใจให้ดี ว่ากำลังเซ็นอะไร ถ้าคุณเห็นว่าข้อตกลงบางอย่างน่าจะเปลี่ยนแปลง ก็อย่ากลัวที่จะถาม

3. มันยากที่จะออกจากสัญญาเช่าระยะยาว 

          แม้ว่าการเช่าระยะยาวจะไม่เป็นที่แนะนำ ถ้าคุณอยู่ในช่วงชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องงาน ครอบครัว หรืออื่นๆ ที่อาจทำให้คุณต้องผิดสัญญาเช่า แต่คุณอาจจะลองเจรจาต่อรองกับเจ้าของ กรณีที่คุณอาจหาคนเช่ามาทดแทนสัญญาเดิมของคุณได้ หากเจ้าของยินยอม หรือลองคุยกับเจ้าของผู้ให้เช่าถึงสถานการณ์ที่คุณต้องเผชิญอยู่ ไม่ว่าจะต้องย้ายงานกระทันหัน ก็อาจทำให้หาทางออกร่วมกันที่ดีก็ได้ แต่แน่นอนว่าทุกการผิดสัญญาก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่คุณต้องยอมเสียบ้าง ดังนั้นเตรียมใจไว้ด้วย

 

แหล่งที่มา : https://www.baanfinder.com
บทความอสังหาริมทรัพย์