ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
7 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

 

 

1.เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้าแต่ละราย

          การเลือกเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต้องมีความเหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าที่พักอาศัยอยู่คอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ทำให้ต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์กับพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากที่สุด  การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์ที่มีชื่อเสียง โดยต้องใช้ชิ้นส่วนตามมาตรฐานโรงงาน ก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้มากพอ หรือปรับให้มีความสูงตามขนาดของฝ้าเพดานได้ ต้องแก้ไขโดยการตีกล่องไม้ปิด ทำให้เราเสียพื้นที่ใช้สอยด้านบนไป หรือแม้แต่การหลบขอบเสาบ้านก็ไม่สามารถทำได้ ขาดความยืดหยุ่นในการออกแบบและผลิต


2. มีความแข็งแรง ทนทานและวัสดุคุณภาพดี

          วัสดุที่เลือกนำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตมักเลือกใช้ไม้ปาติเคิลบอร์ดกรุผิวเมลามีน มาเป็นวัสดุหลัก ซึ่งไม้ปาติเคิลบอร์ดนั้นจะผลิตจากเศษไม้ยางพาราขนาดที่ไม่เท่ากัน ส่งผลให้เกิดช่องว่างระหว่างเศษไม้ ที่อาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม่ได้มาตรฐานตามที่ลูกค้าต้องการ


3. ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์การใช้งาน

          แน่นอนว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินนั้นต้องตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน แต่นอกเหนือจากนั้นก็คือการใส่ใจในดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ผลิต เช่น ตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้ออกแบบมาเพียงแขวนเสื้อและกางเกงเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันสำหรับแขวนชุดยาว แขวนเข็มขัด เนคไท หรือเครื่องประดับ ไปจนถึงการออกแบบมาเพื่อจัดเก็บสิ่งของต่างๆ อาทิเช่น กระเป๋าเดินทาง เครื่องนอน กระเป๋าสะพายขนาดต่างๆ รองเท้า หรือแม้กระทั่งการจัดสรรพื้นที่เพื่อใช้วางตู้เซฟ หรือตู้เย็นขนาดเล็ก เป็นต้น


4. อุปกรณ์ประกอบ (Fitting) ต้องของดีมีคุณภาพ

          อุปกรณ์ประกอบ หรือ Fitting คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับนำมาประกอบกับโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ ตัวอย่างเช่น บานพับสำหรับบานตู้ รางเลื่อนสำหรับลิ้นชัก รางเลื่อนสำหรับประตูบานเลื่อน ราวแขวนผ้า มือจับบานตู้ และปุ่มรับชั้นสำหรับชั้นวางของ ก็มีส่วนช่วยในการยืดอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งต้องอาศัยความรู้และความเข้าใจในการเลือก ปัจจุบันอุปกรณ์ประกอบ (Fitting) นั้นมีให้เลือกมากมายหลายราคา การเลือกใช้อุปกรณ์ประกอบ (Fitting) จากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงก็สามารถรับประกันคุณภาพได้ในระดับหนึ่ง แต่ในบางแบรนด์ก็ได้แบ่งเซกเม้นต์สินค้าด้วยราคาและคุณภาพที่แตกต่างกันไป จึงต้องใช้การพิจารณาความเหมาะสมของราคากับคุณภาพในถี่ถ้วน


5. ดีไซน์สวยงาม ใช้ได้จริง

          ก่อนที่จะออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่ดีนั้น ดีไซเนอร์และช่างเฉพาะทางต้องร่วมมือกันในการผลิตสินค้าออกมา เพราะจะแค่ดีไซน์สวยงามอย่างเดียวไม่ได้ รูปทรงต้องได้สัดส่วนเข้ากับพื้นที่ ฟังก์ชั่นต้องตอบโจทย์และสามารถใช้งานได้จริง เราจึงควรเลือกผู้ผลิตที่มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถออกแบบได้ตรงตามความต้องการของเรา

 

6. ติดตั้งรวดเร็ว ไร้ฝุ่นและเสียงรบกวน

          การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ

               แบบ Knock down

               ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะเลือกใช้การผลิตแบบขนาดมาตรฐาน แล้วนำมาประกอบแบบ Knock down

               ข้อดี        สามารถติดตั้งได้เสร็จรวดเร็ว

               ข้อเสีย    คุณภาพของวัสดุและความไม่ยืดหยุ่นต่อพื้นที่ที่มีจำกัด

               แบบ ติดตั้งโดยช่างไม้

               ข้อดี        มีความยืดหยุ่นต่อสถานที่ สามารถแก้ไขได้ตามความต้องการของลูกค้า

               ข้อเสีย    ใช้ระยะเวลาการติดตั้งนาน มีฝุ่นรบกวน และสร้างความเสียหายต่อสถานที่ แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของช่าง


7. การรับประกันผลงาน

          นอกจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกผู้ผลิต ผู้ผลิตควรมีความรับผิดชอบทั้งจากหน้างานและบริการหลังการขาย เช่น การรับประกันสินค้า เพื่อสร้างความไว้วางใจให้แก่ลูกค้า

 

แหล่งที่มา : http://www.baan-d.com
บทความอสังหาริมทรัพย์