ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
เรื่องกินเรื่องใหญ่ เลือกโต๊ะกินข้าวให้เข้ากับคุณ

 

ลักษณะของโต๊ะอาหารหรือรูปทรง

          โต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส

          นับเป็นรูปทรงคลาสสิคที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เพราะสามารถปรับเข้ากับพื้นที่ห้องรับประทานอาหารในรูปแบบต่างๆ อย่างสมบูรณ์ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด จึงนิยมนำมาใช้ในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์เท่านั้น

          โต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

          เป็นรูปทรงโต๊ะอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่สุด มีให้เลือกมากมายหลายแบบทั้งแบบโมเดิร์นทันสมัย หรือวินเทจ เหมาะสำหรับสมาชิกจำนวนมาก และมีพื้นที่บ้านกว้างพอสมควร เช่นบ้านเดี่ยว บ้านแฝดเป็นต้น

          โต๊ะอาหารทรงกลม

          โต๊ะทรงกลมอาจเหมาะกับห้องรับประทานอาหารขนาดเล็ก อีกทั้งยังเป็นทรงที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากรูปทรงที่ไม่ทันสมัย พื้นที่จำกัด แต่ด้วยดีไซน์ที่โค้งมนไม่มีเหลี่ยมมุม จึงปลอดภัยจากการกระแทกขณะใช้งาน เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนมาก เราจึงเห็นโต๊ะแบบนี้ในครอบครัวตระกูลคนจีนเป็นส่วนใหญ่


วัสดุและอุปกรณ์

          ในยุคปัจจุบันวัสดุที่นำมาผลิตโต๊ะรับประทานอาหารมีมากมายหลายแบบให้เราเลือก ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ พลาสติก หรือแม้แต่อลูมิเนียม ถ้าหากใครชอบความหรูหราก็ตกแต่งด้วยหินอ่อนหรือใช้ท็อปด้านบนเป็นกระจก ใครจะเลือกใช้วัสดุแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความเหมาะสมของแต่ละคน แต่อย่าหลงลืมว่าโต๊ะรับประทานอาหารเป็นสถานที่ที่ทุกคนใช้ร่วมกันทั้งหมดภายในบ้าน ดังนั้นต้องมีความคงทน แข็งแรงต่อการใช้งาน รวมถึงการทำความสะอาดได้ง่าย และดีต่อการบำรุงรักษาในระยะยาวอีกด้วย


พื้นที่

          ถือเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนคิดไม่ถึง เนื่องจากโต๊ะรับประทานอาหารที่ดีนั้นนอกจากนั่งสบายแล้ว เมื่อนำไปจัดวางในห้องรับประทานอาหารควรมีระยะห่างจากผนังหรือบริเวณรอบข้างประมาณ 1.25 เมตร เพื่อสะดวกต่อการใช้สอยโดยรอบ ส่วนขนาดของโต๊ะให้คำนวณถึงสมาชิกในครอบครัว โดยทั่วไปความสูงของโต๊ะจะอยู่ประมาณ 75 เซนติเมตร และเก้าอี้จะสูงประมาณ 45 เซนติเมตร (จากพื้นที่นั่ง) และพื้นที่บนโต๊ะรับประทานอาหารของแต่ละคนควรมีขนาดกว้างนั่งสบาย เช่น ข้อศอกไม่ชนกัน โดยทั่วไปพื้นที่รับประทานอาหารของแต่ละคนจะอยู่ที่ประมาณ 60 เซนติเมตร


          เพียงเท่านี้เราก็ทราบเทคนิคสำหรับเลือกโต๊ะรับประทานอาหารกันไปแล้วซึ่งข้อมูลที่นำมาฝากอาจไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว แต่เป็นเพียงแนวทางที่คุณสามารถนำไปใช้ โดยสามารถปรับยืดหยุ่นได้เช่นเดียวกัน ใครที่กำลังจะไปเลือกซื้อโต๊ะรับประทานอาหารก็อย่าลืมวัดขนาดพื้นที่ไปให้เรียบร้อย จะได้เลือกโต๊ะรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับขนาดห้องและความต้องการของสมาชิกของครอบครัวด้วย

 

แหล่งที่มา : http://www.baan-d.com

 
บทความอสังหาริมทรัพย์