ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
มีงบน้อย จะเลือกซื้อคอนโดอย่างไรดี

 

1. ทำเลหลักไม่ไหว ลองเปลี่ยนเป็นทำเลรองดูไหม :

    เป็นที่รู้กันว่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้านั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเกินกำลังของคนเงินเดือนน้อยไปสักหน่อย ดังนั้นแนะนำว่าให้ลองเล็งคอนโดที่อยู่ในทำเลรองดูจะดีกว่าค่ะ ทำเลรองที่ว่านั่นอาจจะเป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้าเช่นกัน แต่ไม่ได้อยู่ติดริมถนน อาจต้องเดินเข้าซอยไปอีก หรือจะเลือกเป็นทำเลที่ไม่ได้อยู่ใกล้เส้นรถไฟฟ้า แต่สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารอื่นๆ ได้อย่างสะดวก หรือทางคอนโดมีบริการรถตู้รับ-ส่งที่รถไฟฟ้า เป็นต้น


2. ห้องทิ้งดาวน์ก็น่าสนใจนะ :

    เพราะเดี๋ยวนี้มีนักเก็งกำไรเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เมื่อใกล้ช่วงที่ต้องทำเรื่องโอนห้องแล้ว ส่วนใหญ่นักเก็งกำไรจะหาทางรีบปล่อยห้องต่อให้คนอื่น ทำให้เราได้ห้องมาในราคาที่ประหยัดขึ้น แต่วิธีนี้จะต้องเช็คและคอยติดตามโอกาสกันให้ดีด้วย


3. ชื่อโครงการไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ :

    อย่ายึดติดแค่ว่า คอนโดที่ดีต้องมีชื่อเสียงที่โด่งดังมาก่อน เพราะในบางครั้งคอนโดชื่อเสียงดีก็ใช่ว่าคุณภาพจะดีเสมอไป ลองเปลี่ยนความคิดไปเลือกมองโครงการจากแบรนด์ระดับกลางหรือระดับล่างดูบ้าง เผลอๆ อาจได้รับของแถมดีๆ และโปรโมชั่นส่วนลดมากมายด้วย แต่ทั้งนี้ด้วยความที่เป็นโครงการไม่ดัง คุณอาจต้องยอมสละเวลาในการตรวจสอบข้อมูลและประวัติความเป็นมาของแบรนด์เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนค่ะ


4. ซื้อคอนโดเก่าหรือคอนโดมือสองก็เข้าท่า :

    ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด เพราะการเลือกซื้อคอนโดมือสอง หรือคอนโดมือหนึ่งแต่เป็นโครงการเก่าแล้ว จะทำให้เราได้เห็นสภาพแวดล้อมที่แท้จริง แถมบางโครงการยังได้ห้องขนาดใหญ่ด้วย แต่แน่นอนว่าข้อเสียของการซื้อคอนโดมือสองก็มีตรงที่คุณอาจได้ห้องที่สภาพได้โอเคเท่าไร ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมสำรวจห้องและตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเจ้าของห้องมีหนี้ติดค้างชำระพวกค่าส่วนกลางหรือเปล่า จะได้ไม่ต้องมาเป็นคนแบกรับภาระหนี้เหล่านี้แทน


5. อย่าเกี่ยงที่จะเลือกห้องชั้นล่าง :

หลายคนอาจจะมองว่า คอนโดห้องที่อยู่ชั้นล่างๆ มักโหวกเหวกเสียงดัง ไม่มีความเป็นส่วนตัว และมองเห็นวิวไม่ชัด จนดูไม่น่าอยู่ แต่ก่อนจะคิดเช่นนั้น ให้ลองลดอคติลงแล้วเดินเข้าไปสำรวจสถานที่จริงกันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะบางทีมันอาจไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก็ได้ และถึงเเม้ห้องจะไม่ได้อยู่ชั้นสูงๆ มองวิวท้องฟ้าไม่สวยงามเท่าไร แต่คุณอาจโชคดีได้ห้องที่อยู่ใกล้สวน ได้เห็นวิวธรรมชาติแทนก็เป็นได้นะ


6. หาคนช่วยกู้ร่วม :

    ในกรณีที่อยากได้ห้องที่ถูกใจจริงๆ แต่งบมีไม่ถึง ลองปรึกษากับญาติพี่น้องหรือคนที่ไว้ใจได้ให้มาเป็นคนกู้ร่วมกับคุณดูนะคะ แต่ไม่ใช่จะเลือกใครมากู้ร่วมกับเราก็ได้นะ เพราะคนที่กู้ร่วมจะต้องรับภาระในการผ่อนชำระไปกับคุณด้วย ดังนั้นคนกู้ร่วมจะต้องมีรายได้ตามเกณฑ์ขั้นต่ำ และหากเป็นคนที่มีภาระผ่อนชำระทรัพย์สินอื่นอยู่แล้ว จะต้องสามารถผ่อนชำระเงินในจำนวนที่ธนาคารกำหนดหลังหักภาระส่วนอื่นออกแล้วได้ด้วย

 

แหล่งที่มา : https://www.estopolis.com

 

 
บทความอสังหาริมทรัพย์