ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
เคล็ดลับสร้างกำไรจากตึกแถว

 

          ทำเลคึกคัก เพราะความคึกคักและพลุกพล่านคือข้อบ่งชี้ว่าทำเลนี้มีลูกค้าแน่นอน เป็นการเพิ่มจุดขายให้กับบริเวณนั้นด้วยหลักประกันว่าที่นี่สร้างกำไรได้แน่นอน

          เด่น เห็นง่าย สะดุดตา ยิ่งมองเห็นง่ายเท่าไหร่ ยิ่งเรียกแขกได้เท่านั้น การตั้งอยู่ในทำเลซึ่งเป็นที่ต้องการหรืออยู่กับแลนด์มาร์กสำคัญ เช่น สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า อาคารสำคัญต่างๆ ฯลฯ จะส่งเสริมให้ตึกดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และหากเป็นไปได้ควรเป็นอาคารที่มองเห็นได้จากบนถนนหรือบนทางด่วน เพื่อรายได้จากการเช่าป้ายโฆษณา ซึ่งให้ผลตอบแทนมากกว่าค่าเช่าบ้านหลายเท่า

          มีที่จอดรถเป็นสัดส่วน สิ่งหนึ่งที่ลูกค้าจะพิจารณาใช้บริการร้านใดร้านหนึ่งหรือไม่ คือนอกจากเดินทางสะดวกแล้ว มีที่จอดรถที่สะดวก ปลอดภัยหรือเปล่า ควรเลือกตึกที่จอดรถหน้าตึกได้ หรือมีสถานที่ใกล้เคียงให้จอดเช่นปั๊มน้ำมัน ธนาคาร หรือถนนในซอยใกล้ๆ

          หัวมุมดีที่สุด ข้อได้เปรียบของหัวมุมคือมีทางเข้าได้สองทาง สะดวกกับลูกค้ามากกว่าห้องที่อยู่ตรงกลางและหาผู้เช่าได้ง่ายกว่า

          ตรวจโครงสร้างและประเมินราคา หาราคาที่แท้จริงของตึกก่อนตกลงซื้อ พิจารณาสภาพตึกให้รอบคอบก่อนเพื่อได้ตึกแถวในราคายุติธรรม

          บวกภาษีโรงเรือน
อาคารพานิชย์มีอัตราภาษีโรงเรือนพ่วงมาในอัตราที่สูง คือคิดเป็น 12.5% ต่อปี ของรายได้จากอาคารนั้น ควรบวกภาษีส่วนนี้ลงไปในค่าเช่ารายเดือนที่เก็บจากผู้เช่า เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่เจ้าของตึกเอง

          จัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตึกแถวส่วนใหญ่จะมีหลายชั้น เจ้าของตึกสามารถแบ่งชั้นล่างให้เป็นร้านค้าและรีโนเวทชั้นบนให้เป็นหอพักหรืออาคารสำนักงานได้ นอกจากอาคารจะไม่ถูกปล่อยว่างทั้งตึกแล้ว ในหนึ่งเดือนตึกแถวแห่งนี้ยังจะสร้างรายได้ให้หลายทาง

          ใช้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สำหรับสถาบันการเงินแล้ว อาคารพานิชย์มักถูกจัดให้เป็นสินเชื่อเพื่อการพานิชย์ ที่มีลักษณะวงเงินน้อย ระยะเวลาสั้น และดอกเบี้ยสูง ต่างกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยซึ่งมีลักษณะตรงกันข้ามทั้งหมด หากต้องการจะกู้แบบเพื่อที่อยู่อาศัย ต้องปล่อยอาคารให้อยู่ในสภาพเดิม ไม่ปรับปรุงให้เห็นว่าไปในเชิงพานิชย์ทางใดทางหนึ่งจนกว่าจะกู้ยืมสำเร็จ

          ดูผู้เช่าก่อนตัดสินใจซื้อ อย่างที่เรามักจะย้ำเตือนกันเสมอว่า การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง เพื่อประกันความเสี่ยงให้น้อยที่สุด ควรติดต่อร้านผู้เช่าให้แน่ใจเสียก่อนว่าจะมีคนเช่าแน่นอนในอัตราค่าเช่าที่นักลงทุนต้องการ


อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - https://www.terrabkk.com/news/5992
บทความอสังหาริมทรัพย์