ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
บ้านเดี่ยว ทาวเฮาส์ อาคารพาณิชย์ ความแตกต่างในมิติการลงทุน

 

           บ้านเดี่ยว สิ่งที่ดีที่สุดที่บ้านเดี่ยวมี คือราคามีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ในระยะยาว (10 ปีขึ้นไป) เพราะความต้องการบ้านเดี่ยวไม่เคยลดลง ทั้งบริเวณที่กว้างขวางและความเป็นส่วนตัว แต่ช้าก่อนอย่าเพิ่งเปิดดูทำเลบ้านเดี่ยวในทันทีทันใด เพราะกำไรที่สูงลิ่วก็มาพร้อมราคาซื้อที่แพงลิบแช่นกัน หากตั้งเป้าว่าจะลงทุนกับบ้านเดี่ยวในราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท ต้องขับรถออกไปชานเมือง นอกเมือง ซึ่งเป็นทำเลที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจ จะขายต่อก็ลำบาก จะปล่อยเช่า ค่าเช่าก็ไม่คุ้มกับค่าดูแลรักษาเนื่องจากบ้านเดี่ยวมีพื้นที่มาก ดังนั้นการลงทุนกับบ้านเดี่ยวจึงเป็นการลงทุนที่ได้กำไรคืนเป็นกอบเป็นกำ แต่ก็เสี่ยงที่จะขาดทุนเท่าราคาบ้านเช่นกัน

           ทาวเฮาส์
ถือเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบบริเวณเขตเมืองที่ยังราคาไม่สูงมาก มีขนาดที่อยู่ในความต้องการ สามารถดัดแปลงแบ่งเป็นอพาร์ทเมนต์หลายๆ ห้องให้เช่าได้ ในกรณีที่ต้องการป้องกันการว่างทั้งหลัง ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในกรณีที่ต้องการลงทุนในงบประมาณน้อยกว่าบ้านเดี่ยวแต่ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกันในอนาคต ด้วยอัตราค่าตอบแทนที่ดี รวมถึงปล่อยเช่าเป็นที่อยู่อาศัยได้ง่าย เพราะได้รับความนิยม ดูเหมือนข้อดีของทาวเฮาส์จะมีมากมายหลายข้อ เอาชนะบ้านเดี่ยวไปได้แบบขาดลอย แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย ข้อเสียของทาวเฮาส์ก็เช่นเดียวกับบ้านเดี่ยว คือต้องการการดูแลรักษามากตามพื้นที่ แม้จะน้อยกว่าบ้านเดี่ยวก็ตาม เรียกได้ว่า หากเป็นการลงทุนกับที่อยู่อาศัยแนวราบ ทาวเฮาส์น่าสนใจและมีอนาคตสดใสแน่นอน

           อาคารพาณิชย์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภท 2 in 1 อยู่ก็ได้ค้าขายก็ดี มักมีทำเลที่ดี ติดถนนใหญ่ มีผู้คนสัญจรไปมา ทำให้การจราจรสะดวกสบายไปด้วยในเวลาเดียวกัน หากเป็นอาคารที่โครงสร้างยังดีอยู่จะมีค่าดูแลรักษาน้อยมาก เพราะอาคารพาณิชย์มีพื้นที่จำกัด ไม่ต้องดูแลภายนอกมากเหมือนบ้านเดี่ยวกับทาวเฮาส์ และราคาปล่อยเช่ามักสูงกว่าอาคารที่อยู่อาศัย แต่การลงทุนกับอาคารพาณิชย์ต้องทำใจว่าเรทที่ธนาคารปล่อยดอกเบี้ยจะสูงกว่าบ้านหรือทาวเฮาส์ ต้องเสียภาษีโรงเรือนปีละ 12% และเสี่ยงกับการโดนเวนคืนที่ดิน เนื่องจากอยู่ติดถนนใหญ่ จึงควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

 

อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - https://www.terrabkk.com/news/5969
บทความอสังหาริมทรัพย์