ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
คอนโดคนโสด!

 

         1.ตังค์ในบัญชีพร้อมแค่ไหน
         มาถึงช่วงอายุนึงที่โอเคทำใจไว้ละว่ายังไงฉันโสดแน่ๆ เราต้องเก็บเงินจากการทำงานที่เรารักไว้ส่วนนึงเพื่อดูแลตัวเองในภายภาคหน้าอยู่แล้ว แล้วก็ต้องดูว่าคอนโดที่เราอยากจะได้กำลังผ่อนหรือกู้เราไหวมั้ย แล้วจะได้คอนโดราคาประมาณไหน เรื่องแบบนี้ต้องคิดดีๆ เลยแหละ เพราะมันจะกลายเป็นหนี้ระยะยาวแบบยาวมากๆ 20-30 ปีเลย ลองคิดเล่นๆ นะเราต้องมีเงินเดือนมากกว่าเงินที่จะผ่อน 3 เท่า เช่น ถ้าเราจะผ่อนเดือนละ 8,000 เราต้องมีเงินเดือนประมาณ 24,000 บาท ก็จะได้คอนโดฯ เรทล้านต้นๆ ผ่อนได้สบายๆ

          2.เลือกโครงการให้เฉียบ!

          ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ มีบริการอะไรหลังการขายบ้าง เราจะได้อะไร ถามเซลส์ให้ละเอียดไปเลย อ่านรีวิวในเว็บ www.home.co.th เราก็ได้นะ มีหลายโครงการเลยแหละ ฮ่าๆๆ อ่านให้ดีอย่าหลงควักเงินจ่ายเพราะโปรโมชั่นต่างๆ ของแบบนี้คิดนานๆ หน่อยก็ได้

          3.ศึกษาทำเลให้เชี่ยว
          ไหนๆ ก็จะอยู่แบบโสดๆ ก็ต้องดูลู่ทางขับรถหรือเดินทางกันหน่อยแหละ ทางด่วนใกล้แค่ไหน รถไฟฟ้าผ่านตรงไหนบ้าง ถ้าไปทำงานจะเดินทางยังไงได้บ้าง หรือวันหยุดอยากจะชิลล์มีห้างอะไรใกล้ๆ บ้าง ปั๊มน้ำมัน คาร์แคร์ ร้านทำผม มีเรือเป็ดให้ถีบในวันหยุดมั้ย สิ่งเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้อย่ามองข้ามเลยนะ พอจะใช้ขึ้นมาจริงๆ แล้วมันไม่มีเนี่ยน่าหงุดหงิดสุดๆ

          4.ความปลอดภัย
          ถ้าถูกใจคอนโดชานเมืองหน่อย หรืออยู่ในซอย ก็ต้องดูเรื่องความปลอดภัยดีๆ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเลยนะ เพราะเราอยู่คนเดียว การเดินทางเข้าออกจากโครงการไปถึงถนนใหญ่ไฟสว่างพอมั้ย หรือมีรถรับส่งถึงกี่โมง เช็กข่าวแถวนั้นว่ามีขโมยหรืออาชญากรรมอะไรน่ากลัวมั้ย ถ้ามีก็หลีกเลี่ยงจะดีกว่า แต่ถ้าเป็นโครงการที่มีชื่อเสียงก็วางใจได้หน่อย เพราะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่โอเค

          5.เลือกพื้นที่ใช้สอยห้อง
          ใครบอกว่าอยู่คนเดียวแล้วขอไม่เยอะ ผิดนะจ๊ะ ยิ่งอยู่คนเดียวเนี่ยแหละของไม่รู้มาจากไหน โดยเฉพาะสาวโสด ที่ย่อมแพ้พ่ายกับป้ายเซล ซื้อมาก่อนใช้ไม่ใช้ค่อยว่ากัน ของก็เยอะน่ะสิ ถ้าจะให้ดีหากรู้ว่าตัวเองของเยอะก็ควรจะเลือกห้องที่มีที่เก็บของเยอะๆ เช่น 1 ห้องนอนพลัส ที่จะมีห้องอเนกประสงค์มาให้ เราก็ใช้ห้องนี้เนี่ยแหละทำเป็นตู้เสื้อผ้าไปเลย หรือใครที่ของไม่เยอะก็เลือกห้องที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ คนชอบทำอาหารก็เลือกครัวแยกปิดเลยก็เวิร์ก กลิ่นจะได้ไม่เข้ามาในห้อง การเข้าไปดูห้องจริงก็ดี แล้วระหว่างดูก็คิดเลยว่าฉันจะวางอะไรตรงไหนก็ทำให้เราเลือกห้องได้ง่ายขึ้น

          6.ราคาในอนาคต
          ก็บอกแล้วไงโสดแบบนี้ต้องรู้จักเก็บเงิน ไม่ได้งกนะ แต่ถ้าเราเลือกทำเลดีมองแล้วอนาคตมีรถไฟฟ้าผ่านแน่นอนก็ซื้อเลยค่ะ! ต่อไปจะปล่อยเช่าหรือจะขายก็เวิร์ก

          7.ตรวจให้ดีก่อนรับโอน
          คนโสดอย่างเราอะไรพังมาไม่มีใครช่วยซ่อมนะจ๊ะ นอกจากเรียกช่าง เพราะฉะนั้นเช็กให้ดี เก็บทุกเม็ด อะไรไม่เรียบร้อยแจ้งเลย อย่ารีรอ พอใจแล้วค่อยเซ็นรับแบบสวยๆ จะได้ไม่มีปัญหาระยะยาว


แหล่งที่มา : https://www.home.co.th
บทความอสังหาริมทรัพย์