ReadyPlanet.com
dot
ใส่คำค้นหา เช่น ถ.เพชรเกษม ม.พฤกษา

ประเภททรัพย์สิน
ราคา
ทำเล
ชื่อถนน
จังหวัด

  [Help]
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
6 วิธีเลี่ยงรับโอนบ้านที่ชำรุด

 

           เรื่องนี้มีวิธีเเก้ไขเเน่นอน เเต่เราต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจาก...

        1.เริ่มตั้งเเต่ตรวจรับบ้าน
        ก่อนจะรับโอน เราต้องตรวจรับบ้านก่อน เเน่นอนว่าต้องเช็กให้ละเอียดเลย เเละเมื่อพบจุดที่ชำรุด ก็ให้บันทึกส่วนที่ชำรุด สร้างเสร็จไม่เรียบร้อยเเละถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นก็ให้ผู้ขายหรือตัวเเทนผู้รับมอบอำนาจจากผู้ขายลงลายมือไว้ในบันทึกด้วย จะได้รับทราบทั่วกัน

        2.กำหนดระยะเวลาไว้ด้วยนะ
        ในบันทึกที่เราจดไว้ อย่าลืมเขียนกำหนดเวลาแก้ไขความชำรุด ความไม่เรียบร้อยต่างๆ ด้วย ควรกำหนดระยะเวลาให้เหมาะสมด้วย

        3.เมื่อวันรับโอนมาถึง!
        เมื่อถึงวันรับโอน ก็ไม่ต้องหนีไปไหนนะ ไปที่สำนักงานที่ดินตามปกติเลย เเต่อย่าลืมเอาสมุดบันทึกและภาพถ่ายที่เราทำไว้ไปเเสดงต่อเจ้าพนักงานที่ดิน เพื่อให้ทราบว่ายังไม่รับโอนเพราะบ้านยังไม่เรียบร้อย
        โดยให้ยื่นคำร้องขอให้เจ้าพนักงานที่ดินจดบันทึกเรื่องนี้ไว้เป็นหลักฐานว่า...ผู้ซื้อได้มาตามวันเวลานัดที่ผู้จะขายนัดแล้ว แต่มีข้อโต้แย้งทำให้ไม่อาจรับจดทะเบียนนิติกรรมโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินและบ้านที่ซื้อไว้ได้ เนื่องจากบ้านที่ซื้อขายยังมีความชำรุดเสียหาย และยังไม่ได้รับการแก้ไขจากผู้จะขาย จึงขอให้ผู้จะขายจัดการแก้ไขให้เรียบร้อยภายในเวลาพอสมควร

        4.ถ้าครบกำหนดเเล้วทำไงต่อ?
        หลังจากครบกำหนดเวลาเเล้ว เเต่ยังพบว่าบ้านไม่ได้รับการแก้ไขให้เรียบร้อย ที่นี่เราสามารถบอกเลิกสัญญากับผู้ขายได้โดยตรง เพราะถือว่าผู้ขายผิดสัญญาเเล้ว!!

        5.เลิกแล้ว..เเต่ยังไม่จบ
        หลังจากบอกเลิกสัญญาเรียบร้อย เเต่ยังไม่จบนะ เพราะเราต้องทวงเงินคืนกลับมาด้วย ให้เรียกร้องเงินที่ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนจากผู้ขาย รวมถึงดอกเบี้ยตามกฎหมายด้วย

        6.เเล้วถ้าเกิดผู้ชายไม่ยอม!!
        ถ้าผู้ขายเกิดไม่ยอม ต่อสู้ว่าไม่ได้ผิดสัญญา งานนี้เเนะนำว่าต้องไปศาล เเต่เราต้องฟ้องผู้จะขายให้รับผิดชอบในความชำรุดบกพร่องต่อศาลภายใน 1 ปี นับตั้งแต่เวลาที่ผู้จะซื้อได้พบเห็นความชำรุดบกพร่องนั้น
****(ตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 474 บัญญัติว่า “ในข้อรับผิดเพื่อชำรุดบกพร่องนั้น “ในข้อรับผิดเพื่อชำรุดบกพร่องนั้น ท่านห้ามมิให้ฟ้องคดีเมื่อพ้นเวลาปีหนึ่งนับแต่เวลาที่ได้พบเห็นความชำรุดบกพร่อง”)
        นอกจากนี้ถ้าผู้ซื้อเห็นความชำรุดบกพร่องของบ้านเเล้วเเจ้งผู้ขาย ผู้ขายต้องรับผิดชอบซ่อมเเซม ถ้าถูกปฎิเสธสามารถฟ้อง สคบ. และวิศวกรวิชาชีพจากสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถมภ์ (วสท.)  เข้าไปตรวจสอบความชำรุดได้


แหล่งที่มา : https://www.home.co.th/hometips/detail/86303
บทความอสังหาริมทรัพย์